Khám sản phụ khoa là khám vấn đề gì?

Thăm khám phụ khoa là một hoạt động cực kỳ cần thiết đối với phái nữ, nên thực hiện theo định kỳ 6 tháng 1 lần, đặc biệt là những nữ giới đang trong độ tuổi sinh nở. Đối với một số chị em đã từng trải qua quá trình thăm khám phụ khoa thì quy trình khám và một vài điều cần lưu ý đã được nắm rõ. Tuy vậy đối những người đi khám lần đầu lộ trình khám phụ khoa là gì là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là các cô gái trẻ chưa quan hệ tình dục lần nào.

Tại vì sao chị em cần đi khám sản phụ khoa định kỳ?

Thu thập được cho biết rằng tỉ lệ mắc bệnh viêm phụ khoa của nữ giới tương đối cao, trên 90% tình huống đã từng mắc bệnh ít nhất một lần trong đời. Việc đó chỉ ra rằng rằng, chị em phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ, tiến hành đúng chỉ định và các chỉ dẫn của chuyên gia để tự bảo vệ bản thân.

Thế nhưng do cảm thấy e ngại vì lần mới đầu khám bệnh hoặc do cảm xúc xem nhẹ nên có không ít người không chú trọng và không tiến hành việc khám bệnh phụ khoa định kỳ. Đây chính là căn nguyên vượt bậc khiến con số mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm ngày càng tăng lên.

Vì vậy, để giữ an toàn chính mình, ban đầu bạn cần tống xuất cảm xúc tự ti, biết được quy trình, các bước cơ bản và một số điều cần lưu ý khi đi khám phụ khoa. Việc chuẩn bị sẵn sàng tốt sẽ giúp cho quá trình thăm khám xảy ra suôn sẻ.

Khi nào nên đi khám phụ khoa lần đầu?

Chị em phụ nữ nên đến bệnh viện và tiến hành quá trình khám sản phụ khoa ban đầu khi bước sang độ tuổi mới lớn, khoảng từ 13 - 15 tuổi. Thực tế chứng tỏ nhiều người có cảm xúc tự ti và cảm nhận vô cùng lo sợ trước quyết định kiểm tra sản phụ khoa lần ban đầu trong đời.

Tâm tính lo sợ, mất tự tin xảy là điều cực kì thông thường. Tuy nhiên nếu nhận thấy quá lo lắng và không thể tiến hành việc khám bệnh, bạn nên trao đổi thông tin bên cạnh ba mẹ hoặc nhóm người thân khác trong gia đình. Bởi việc trao đổi và chia sẻ thông tin sẽ mang tới cảm nhận thoải mái hơn cho bạn.

Nếu cảm nhận lo lắng trong lúc khám bệnh, bạn có thể nói về cảm nhận này kết hợp với bác sĩ chuyên khoa. Khi đó bác sĩ sẽ có một số giải pháp giúp trấn an tâm trạng cho bạn.

Khám sản phụ khoa là khám vấn đề gì?

Bộ phận sinh sản của người phụ nữ có hai phần chính, bao gồm: bộ phận sinh dục trên bao gồm ống dẫn chứng, buồng trứng, vòi trứng, tử cung.... Và bộ phận sinh dục dưới bao gồm cổ tử cung, âm đạo, âm hộ..... Khi tiến hành khám phụ khoa, chuyên gia sẽ tiến hành khám cụ thể và tổng thể nhất có thể toàn bộ các bộ phận thuộc chỗ kín hay cơ quan sinh dục của phụ nữ.

Bên cạnh đó trong quá trình khám bệnh, chị em phụ nữ sẽ được thầy thuốc yêu cầu thực hiện các xét nghiệm y học cần thiết. Cụ thể như: xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm y khoa nước tiểu… việc thực hiện những xét nghiệm y học này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt khả năng có con. Đồng thời sớm nhận biết một số bệnh lý đang diễn ra tại bộ phận sinh dục.

Trong trường hợp phái nữ bị nghi ngờ mắc các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ… bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu câu người bệnh tiến hành thêm một hoặc nhiều xét nghiệm y khoa sàng lọc ung thư. Một số xét nghiệm cần thiết ở trường hợp này gồm những xét nghiệm y khoa pap, sinh thiết cổ tử cung…

Lộ trình khám bệnh sản phụ khoa cơ bản

Bình thường, để chấm dứt quá trình khám phụ khoa, bạn cần tiến hành các bước sau:

Người mắc bệnh sẽ được đặt một vài thắc mắc liên quan đến hồ sơ bệnh án, các dấu hiệu lạ thường, tình trạng sức khỏe ở hiện tạ và tiền sử nhiễm bệnh của người bệnh. Dựa vào các thông tin vừa thu thập được, y bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ đòi hỏi bạn tiến hành các bước khám bệnh, kiểm tra chi tiết tiếp theo.

Chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra và quan sảt bên ngoài khu vực ngực, bộ phận sinh dục để xác định các dấu hiệu khác lạ (nếu có).

Chuyên gia sẽ tiến hành quan sát âm đạo, tìm các điểm bất thường thông qua bước khám âm đạo. Kế tiếp, dụng cụ giúp ích là mỏ vịt sẽ được dùng bằng phương pháp đưa vào sâu trong âm đạo quan sát cổ tử cung và thành âm đạo.

Dựa vào bước thăm khám âm đạo, bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ giúp ích để lấy mẫu tế bào hoặc mẫu dịch tiết âm đạo trong trường hợp chị em bị nghi ngờ mắc các bệnh viêm phụ khoa. Rõ rệt như viêm âm đạo, bệnh viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu…

Bên cạnh đó, ở phái nữ đã quan hệ tình dục hoặc có gia đình, chuyên gia có thể giúp bạn kiểm tra toàn bộ bộ phận sinh sản bằng biện pháp siêu âm đầu dò. Đối với chị em chưa quan hệ tình dục, thầy thuốc sẽ khám toàn bộ cơ quan sinh dục bằng biện pháp siêu âm.

Sau thời điểm lấy mẫu dịch tiết âm đạo, người mắc bệnh sẽ được khuyến nghị đưa mẫu xét nghiệm vào phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra.

Bình thường các buổi khám phụ sản đều có bước xét nghiệm y khoa dịch âm đạo. Bước này được thực hiện với mục đích xác định việc xem liệu nữ giới có đang bị viêm nhiễm âm đạo do trùng roi trichomonas, nấm hay viêm âm đạo do tạp khuẩn hay không.

Dịch tiết âm đạo sẽ được lấy khi người nhiễm bệnh tiến hành soi âm đạo bằng mỏ vịt và lấy dịch tiết trên đầu dò siêu âm.

Chuyên gia thường sờ nắn vùng bụng bằng tay để xác định kích thước và vị trí của dạ con. Mặt khác, tại bước này, người nhiễm bệnh có thể được đòi hỏi thực hiện siêu âm để xác định hiện trạng, cấu tạo của dạ con, buồng trứng, cổ tử cung và ống dẫn trứng.

Kiểm tra dạ con là để thầy thuốc xác định chuẩn xác các căn bệnh, vấn đề tại tử cung. Chính vì bước khám bệnh này thường không được bỏ qua.

Tùy thuộc vào hiện trạng của từng tình huống cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyến nghị bệnh nhân tiến hành một hoặc nhiều xét nghiệm y học cần thiết để thuận lợi cho chẩn đoán bệnh. Chi tiết như xét nghiệm nước giải, xét nghiệm y khoa máu…

Sau khi trải qua quá trình kiểm tra khái quát và thu về những thông tin cần thiết, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và đưa ra kết luận cuối cùng về hiện trạng sức khỏe thể chất của bạn ở tại thời điểm này. Mặt khác đề ra hướng khắc phục và tư vấn các phương pháp chữa trị bệnh phù hợp nhất. Cuối cùng đặt lịch hẹn khám lại để kiểm tra trạng thái và hữu hiệu của quá trình chữa trị.

Phụ nữ nên trao đổi vấn đề gi với thầy thuốc khi thăm khám phụ khoa?

Trường hợp phụ nữ chưa sex, trước và trong độ tuổi vị thành niên cần chủ động tham khảo thông tin, quan tâm và tham khảo ý kiến của chuyên gia về các chứng bệnh, một số vấn đề và thông tin về sức khỏe cấp bách. Cụ thể trong lần đầu tiên khám bệnh phụ khoa chị em phụ nữ nên trao đổi trực tiếp với y bác sĩ một vài thông tin sau:

Nữ giới nên đi khám phụ sản bao lâu một lần?

Chị em phụ nữ đến bệnh viện khám sản phụ khoa định kỳ có thể giúp sớm nhận biết, chẩn đoán và ngay từ giai đoạn đầu chữa trị những bệnh lý, vấn đề nặng hơn liên quan đến bộ phận sinh sản của nữ giới. Đặc biệt là bệnh phụ khoa và các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm.

Thời điểm phát hiện và điều trị bệnh lý tác động rất lớn đến sự phát triển của bệnh và kết quả điều trị. Bởi vì thế bạn nên sinh ra và duy trì thói quen khám sản phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm/ lần. Việc đó sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe cơ thể khái quát, khả năng sinh sản ổn định và đạt mức tốt nhất. Bên cạnh đó phòng chống phát sinh các những vấn đề về sức khỏe ẩn chứa và chứng bệnh.

Một vài vấn đề cần quan tâm khi đi khám phụ sản

Bảo đảm quá trình thăm khám phụ sản tiếp diễn suôn sẻ, đạt hữu hiệu cao trong quá trình chẩn đoán, bạn cần chú ý một vài điều sau đây:

Phái nữ cần tìm kiếm và lựa chọn địa chỉ khám phụ sản uy tín, chất lượng

Nữ giới trước khi quyết định đi khám phụ sản cần chọn lựa địa chỉ khám phụ khoa đáng tin cậy. Sau thời điểm chọn lọc địa điểm khám bệnh bạn cần vấn đề cần quan tâm thêm một vài điều sau đây:

Rửa vùng kín sạch sẽ trước khi khám bệnh phụ khoa

Trước khi thăm khám phụ sản, chị em cần vệ sinh vùng “tam giác mật” sạch sẽ và đúng như chỉ dẫn. Không sử dụng dung dịch tẩy rửa phái nữ tầm khoảng 3 ngày trước khi thực hiện khám bệnh, không thụt rửa âm đạo trước khi thăm khám. Bởi điều này có thể khiến chỗ kín bị trầy xước và vết thương.

Tránh khám sản phụ khoa khi có kinh nguyệt

Người phụ nữ cần tránh khám phụ sản vào một số “ngày ấy”. Căn nguyên là do vào thời điểm này, dạ con sẽ gia tăng kích cỡ và mở rộng hơn thông thường. Trong trường hợp sử dụng các công cụ thăm khám sản phụ khoa để đưa vào âm đạo sẽ tạo hoàn cảnh cho vi khuẩn xâm nhập và gây nên bệnh. Khi đó ống dẫn trứng và nội mạc dạ con sẽ bị thương tổn từ sự thâm nhập của vi khuẩn.

Đồng thời lượng máu kinh tiết ra cũng có thể làm tác động đến hiệu quả chẩn đoán của các cách xét nghiệm y học khi nữ giới thực hiện khám bệnh vào những ngày có kinh nguyệt.

Phái nữ nên tránh ăn sáng trước khi khám bệnh

Chị em phụ nữ nên nhịn ăn sáng trước khi tiến hành khám bệnh phụ khoa. Bởi có khả năng chuyên gia sẽ chỉ định xét nghiệm y học máu ở những trường hợp cần thiết. Trước khi vào phòng thăm khám, bạn có thể uống một ít nước để phương pháp xét nghiệm y khoa nước tiểu xảy ra suôn sẻ, dễ dàng và cho ra kết quả chuẩn xác hơn.

Nhìn vào kết quả xét nghiệm nước giải cho phép chuyên gia chẩn đoán người nhiễm bệnh có bị nhiễm trùng nước đái hoặc bội nhiễm bọng đái hay không. Từ đó đưa ra các hướng chữa thích hợp.

Phái nữ cần sẵn sàng 1 khoản tài chính nhỏ

Phụ nữ cần chuẩn bị sẵn tài chính. Trong đó bao gồm cả giá thành khám lâm sàng, chi phí xét nghiệm và giá cả thuốc (nếu có). Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý mang theo giá thành dự phòng khi đến bệnh viện khám sản phụ khoa. Bởi trong trường hợp phát hiện một vài triệu chứng khác lạ, thầy thuốc có thể đòi hỏi bạn tiến hành thêm các chỉ định chuyên sâu.

Tuy vậy bạn cần tránh mang vô vàn tiền khi đến bệnh viện để thăm khám. Bởi ví tiền của nữ giới có thể bị mất, trong quá trình khám bệnh không bảo tồn tốt tài sản cá nhân.

Đối tượng phái nữ dùng thuốc đặt âm đạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm cần chú ý

Những người sử dụng đặt thuốc âm đạo, thụ tinh trong ống nghiệm cần lưu ý đến việc dùng thuốc và khoảng thời gian thăm khám. Nếu như thụ tinh trong ống nghiệm, bạn nên thực hiện khám sản phụ khoa đúng ngay ngày thứ ba của chu kì kinh nguyệt. Đối với tình huống thuốc đặt âm đạo, khoảng bốn mươi tám giờ trước khi thăm khám, bạn nên ngưng dùng thuốc.

Phái nữ nên đi cùng người thân

Trong trường hợp bạn cảm thấy hoang mang trước quyết định thăm khám phụ khoa (đặt biệt là khám sản phụ khoa lần đầu), bạn nên đi kèm theo bạn bè, cụ thể như mẹ, bạn thân hay chị gái. Điều đó sẽ tạo cho bạn có cảm giác thoải mái hơn, yên lòng khi có người chờ ở ngoài.

Nếu diễn ra một vài trường hợp khó lường khi khám bệnh, người phụ nữ nhận thấy quá đau hoặc quá mệt sẽ có người xung quanh đi kèm với và giúp ích bạn.

Phái nữ cần giữ tâm lý lạc quan và không dấu diếm biểu hiện bệnh lý

Nữ giới khi đến bệnh viện và tiến hành khám bệnh phụ khoa, cùng với việc trao đổi các thông tin như cân nặng, chiều cao, tình trạng hôn nhân, tình trạng chính mình, tiền sử bị lây bệnh, các loại thuốc đang sử dụng… bác sĩ chuyên khoa có thể hỏi thêm những câu hỏi thầm kín. Cụ thể như: những ngày kinh nguyệt, các hoạt động xảy ra trong chu kỳ kinh, phương pháp rửa chỗ kín đời sống chăn gối, giải pháp bảo vệ khi quan hệ, dung dịch vệ sinh đang sử dụng…

Bởi vậy bạn nên khám phụ sản với một tinh thần lạc quan, không dấu diếm bệnh. Từ đó hồi âm thành thật các câu hỏi. Bên cạnh đó bạn có thể hỏi bác sĩ ngay nếu như có thắc mắc.

Nữ giới không nên quan hệ tình dục trước khi khám bệnh từ 1 đến bốn mươi tám giờ

Người phụ nữ cần tránh giao hợp trước khi khám bệnh từ 1 đến bốn mươi tám giờ. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu sự xâm nhập của vi trùng, tạp chất, tế bào khác lạ từ bên ngoài vào âm đạo và gây nên bệnh. Do đó việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ làm ảnh hưởng đến hữu hiệu của các biện pháp xét nghiệm y học, khám bệnh cũng như kết quả chẩn đoán.

Bài viết là thông tin cơ bản giúp hồi âm vấn đề khám sản phụ khoa gồm có gì, phác đồ và một vài điều cần vấn đề cần quan tâm. Khi khám bệnh phụ sản, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tài chính, giữ tâm trạng thoải mái và tiến hành các bước khám bệnh, xét nghiệm y khoa theo hướng dẫn của lương y. Trong trường hợp có căn bệnh hoặc vấn đề khác lạ tiếp diễn, bạn nên mau chóng thực hiện chữa bệnh theo quy trình của chuyên gia để sớm khắc phục bệnh, ngăn ngừa nảy sinh các biến chứng nguy hiểm.

Khám phụ khoa ở đâu tốt https://suckhoe24gio.webflow.io/posts/10-dia-chi-phong-kham-phu-khoa-o-dau-tot-nhat-uy-tin-ha-noi

Khám phụ khoa ở đâu tốt hà nội https://phongkhamthaiha.org/kham-phu-khoa-o-dau-tot-nhat-ha-noi-10273.html

http://www.nhabe.hochiminhcity.gov.vn/lists/splisthoidap/attachments/1125/dia-chi-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi-taict.html

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/dia-chi-cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-nhat-tai-ha-noi-taict-16607880461.htm